Giá trị của bản thân là gì? Xác định giá trị bản thân để cuộc sống vui vẻ hơn - Bất Động Sản Đông Á

Chúng ta ai cũng có những điểm mạnh và những điểm yếu. Vì vậy, để có thể có những sáng kiến và tạo nên những kỳ tích trong công việc lẫn cuộc sống thì bạn cần phải hiểu được giá trị của bản thân mình để lựa chọn môi trường phù hợp giúp giá trị đó được phát huy và phát triển một cách tối ưu nhất nhằm giúp ích cho cộng đồng, cho xã hội và đặc biệt để làm cuộc sống của bạn vui vẻ hơn.

Vậy bạn đã có kỹ năng xác định giá trị bản thân chưa? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi rồi bạn thử áp dụng để nhận biết giá trị của chính mình nhé!

1. Bạn có biết giá trị của bản thân là gì không? 

Giá trị bản thân tạo nên sự khác biệt
Giá trị bản thân tạo nên sự khác biệt

Giá trị là thái độ, là niềm tin là cách suy nghĩ và là những điều mà bản thân cho là quan trọng, có ý nghĩa với cuộc sống này. Và thực chất có những điều được cho là giá trị của người này nhưng với người khác lại không quan trọng. Đó là một khái niệm giá trị định nghĩa về tầm quan trọng, sự cần thiết của một sự vật, hiện tượng. Còn với bản thân con người thì sao? Chúng ta có giá trị không? Có! Chúng ta thực sự rất giá trị với cuộc sống này, mỗi chúng ta là một tế bào của xã hội, con người tồn tại xã hội cũng mới tồn tại. Vậy mà vẫn tồn tại những cá nhân không nhận ra được tầm quan trọng của bản thân. 

Tầm quan trọng của con người chính là giá trị cá nhân, là những thói quen, tính cách tạo nên những hành động, những định hướng chúng ta đưa ra quyết định. Mọi người đều khác nhau, có thể giá trị cá nhân của người này là tính trung thực nhưng với người khác giá trị bản thân lại là được sống với niềm đam mê. Không ai là giống ai, tính cách mỗi người là khác nhau, sở thích và niềm vui cũng được tạo ra từ những điều khác nhau đó, có thể điều bạn đang làm đem lại niềm vui cho chính bạn nhưng nó lại khiến người khác lo lắng, đôi khi còn mất cảm xúc. Lấy ví dụ đơn giản giá trị bản thân của bạn là được tận hưởng cuộc sống bằng việc đi du lịch khắp mọi nơi nhưng bố mẹ ở nhà lại lo lắng về sự phiêu lưu đó của bạn. Họ không biết bạn đang nơi đâu? Đang làm những gì? Có ăn cơm đúng bữa không?… Với cha mẹ, giá trị của bản thân chính là con cái – những con người dù lớn họ vẫn coi là nhỏ bé, cần được bố mẹ chở che.  

Sống mà không xác định được giá trị bản thân như sống chỉ có thân xác mà không có tâm hồn. Cuộc sống diễn ra xung quanh bạn thật vô nghĩa, nó cứ trôi qua, trôi qua mỗi ngày, êm đềm theo thời gian mà không có điểm nhấn. Điều này tạo nên một cuộc sống thật vô nghĩa. Vì vậy xác định được giá trị cá nhân của bạn rồi sống với chúng có thể giúp bạn cảm thấy mọi thứ có ý nghĩa hơn, mọi lựa chọn khiến bạn hạnh phúc hơn kể cả khi chúng chỉ có ý nghĩa với một mình bạn.

2. Kỹ năng xác định giá trị bản thân được định nghĩa thế nào? 

Kỹ năng xác định giá trị bản thân được định nghĩa thế nào?
Kỹ năng xác định giá trị bản thân được định nghĩa thế nào?

Giá trị bản thân tự tồn tại trong con người của mỗi cá nhân, chỉ là ai mới có khả năng khám phá chúng. Không đơn giản chỉ nhìn là thấy mà giá trị của bạn thân cần được nhận biết qua kỹ năng và hành động, nó như một sức mạnh tiềm ẩn bên trong con người mà cần có tác động để thôi thúc được sự ngủ quên của chúng. Người ta gọi chung đó là kỹ năng xác định giá trị bản thân. Hiểu một cách khoa học hơn, kỹ năng xác định giá trị là khả năng mỗi người xác định rõ những thái độ, niềm tin, cách suy nghĩ và những điều được coi là quan trọng của chính bản thân nhằm giúp cho cá nhân hành động theo phương hướng phù hợp với giá trị của mình. 

Để xác định được giá trị bản thân bạn cần có trải nghiệm trong quá khứ và tự hỏi điều gì khiến bạn hài lòng, tự tin khi nhắc tới những thành tích bạn đạt được. Hãy tạo cho mình thói quen suy nghĩ sâu sắc mọi vấn đề và thích nghi với những điều mới mẻ trong cuộc sống để hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Bạn sẽ tự tin hơn nếu bạn có suy nghĩ tự tin. Chỉ khi hiểu được chính mình, hiểu được giá trị của bản thân mình thì khi đó bạn mới vượt qua những những định kiến, suy nghĩ còn đang bị giới hạn trong suy nghĩ. Hãy không ngừng vượt lên trên mọi giới hạn tự đặt ra của bản thân và không ngừng khao khát. Tại sao bạn không nghĩ mình có thể làm được những điều lớn lao hơn mà cứ bắt bản thân gò bó trong khung sắt của lối suy nghĩ tiêu cực đang dần đánh cắp đi giá trị của bản thân bạn.

3. Xác định giá trị bản thân để cuộc sống vui vẻ hơn 

Tính cách con người là một mớ dây len hỗ độn, không ai hiểu được ai ngay cả chính bản thân của người đó. Có những lúc người ta không biết liệu mình nên làm gì? Mình muốn gì trong tương lai? Đó là lúc con người ta bị mất phương hướng không biết đi đâu về đâu và lựa chọn tiếp tục bước đi theo hướng nào mới là đường đi tốt nhất cho bản thân. Và những khoảnh khắc đấu tranh với chính mình sẽ xảy ra với câu hỏi “Liệu mình đã làm được điều gì có nghĩa cho đời hay chưa?”.  Điều này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh của con người. Tuy nhiên cũng không nên sốt sắng về những vấn đề có thể giải quyết theo những phương pháp dưới đây: 

Bạn sẽ không biết được mình độc lập đến mức nào nếu bạn không vượt ra ngoài sự bao bọc của gia đình!
Bạn sẽ không biết được mình độc lập đến mức nào nếu bạn không vượt ra ngoài sự bao bọc của gia đình!

3.1. Vượt qua giới hạn của bản thân 

Hãy tự vượt qua giới hạn của bản thân để thực hiện những việc mà trước đây bạn chưa bao giờ làm. Có thể tham gia một môn thể thao mạo hiểm hoặc làm công việc mới, tập đứng trước đám đông nếu ngày trước bạn chưa từng làm và cứ thế tiến lên để thực hiện nó. Biết đấu bạn sẽ phát hiện ra điều gì đó bạn thân có thể làm được mà bạn chưa từng phát hiện ra. 

3.2. Gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người 

Hoạt động này cho phép bạn phát hiện ra một khía cạnh tính cách hoàn toàn mới trong con người bạn. Từ đó giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, có nhiều mối quan hệ hơn. Biết đâu bạn là một người rất thích trò chuyện nhưng trong môi trường bạn đang sống bạn lại bị kìm hãm dẫn tới việc bạn không phát huy được giá trị của bản thân. 

Hãy tích cực giao tiếp với mọi người xung quanh, kết nối nhiều hơn, tương tác thường xuyên hơn với bạn bè để nhận ra điều khác biệt mà trước đây mình chưa từng biết nhé!

3.3. Học cách sống độc lập tại một nơi xa lạ 

Bạn sẽ không biết được mình độc lập đến mức nào nếu bạn không vượt ra ngoài sự bao bọc của gia đình, đặc biệt là bố mẹ. Hàng ngày bạn ở ăn cơm mẹ nấu, mặc áo mẹ giặt, được bố sửa xe, sửa điện cho và bạn chỉ tận hưởng sự tiện ích đó. Chính điều này đã khiến bạn bị thụ động trước mọi thay đổi của cuộc sống. 

Quá đó mới biết được nguyên nhân sâu xa các bậc phụ huynh phương Tây cho con cái mình tự lập từ rất sớm. Và đó cũng là lý do vì sao các bạn trẻ nước ngoài lại mạnh mẽ, già dặn hơn giới trẻ Việt Nam. Vì vậy hãy đi và khám phá thế giới xung quanh bằng chính đôi chân và làm bằng chính đôi tay của mình để tự bản thân cảm nhận được giá trị của cuộc sống tươi đẹp này. 

3.4. Hãy “điên” khi muốn “điên” 

Bạn không cần cả ngày sống với quy tắc bó hẹp bản thân. Hãy dành cho mình khoảng thời gian riêng tư, quên đi luật lệ chốn công sở để “điên” một lần nếu bạn cho rằng điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa được cảm xúc khó tả lúc bấy giờ. 

3.5. Tận hưởng cuộc sống tại một nơi bạn cho là “thiên đường” 

Nhà là nơi duy nhất bạn được sống là chính mình, tuy nhiên sẽ có lúc bạn không muốn trở về nhà, trở về với thói quen hàng ngày. Đó là những lúc bạn bị đè nén bởi bởi nhiều áp lực từ Công ty, về đến nhà quá ồn ào, hay bất cứ một nguyên do nào đó khiến bạn không vui khi về nhà. Lúc này hãy cố gắng dành cho mình một khoảng thời gian, tìm cho mình lấy một nơi mà bạn vẫn hằng mơ ước được đến. 

Bạn nghĩ sao về một căn nhà nhỏ trên núi, hay một phòng khách sạn bên bãi biển,…? Không phải là gợi ý tồi để thư giãn đầu óc phải không nào. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ năng xác định giá trị bản thân. Dù bạn là ai, bạn xấu hay đẹp, giỏi hay tồi thì bạn cũng có giá trị sống riêng. Cuộc sống này tươi đẹp lắm đừng chỉ nhìn vào một phía rồi đánh giá bản thân mình kém cỏi. Mỗi người chúng ta đều sở hữu một tài năng tiềm ẩn riêng hãy khám phá chúng để cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp và đáng sống hơn nhé!

Nguồn: Timviec365

error: Content is protected !!