[Hiện tại] Có nên đầu tư bất động sản tại Bình Phước không?

Bình Phước là tỉnh thành nằm ở miền Đông Nam Bộ, có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc từ 2018 trở lại đây. Và nơi đây đang trở thành tâm điểm của giới đầu tư bất động sản khi hầu hết các dự án đang dịch chuyển về khu vực này.

Hạ tầng bứt phá, thúc đẩy lĩnh vực kinh tế phát triển

Hiện nay, Bình Phước đang gấp rút hoàn thiện đồ án phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông nhằm phát triển kinh tế hàng đầu Đông Nam Bộ. Là một tỉnh trọng điểm, được biết đến là cầu nối quan trọng để liên kết các tỉnh phía Nam với Tây Nguyên đã thúc đẩy cho chính quyền Bình Phước cấp tốc hoàn thiện hạ tầng giao thông để phát triển lĩnh vực kinh tế.

Theo thông tin công bố, tuyến đường cao tốc TP.HCM – Chơn Thành – Đăk Nông đang được UBND tỉnh Bình Phước đề xuất. Khi tuyến đường này đưa vào hoạt động sẽ là cầu nối quan trọng cho việc giao thương trọng điểm phía Nam. 

Cao tốc Đồng Phú – Bình Dương là tuyến đường liên tỉnh quan trọng, kết nối Bình Dương và Bình Phước thúc đẩy quá trình phát triển đồng bộ giữa 2 tỉnh thành. Hiện nay, Bình Dương đang là tỉnh thành thu hút đầu tư, trao đổi – buôn bán mạnh mẽ của khu vực phía Nam. Vì vậy, khi tuyến đường này hoàn thiện sẽ là cơ hội đầy hấp dẫn cho tỉnh Bình Phước trong quá trình nâng cấp lĩnh vực kinh tế, gia tăng giá trị của khu vực.

Nâng cấp và mở rộng tuyến đường QL 14C kết nối Đăk Nông –  Bình Phước qua Tây Ninh – Long An. Tuyến đường này là trục chính kết nối các tỉnh Bình Phước, Kon Tum – Gia Lai và biên giới Campuchia. Dự kiến nếu tuyến đường này được quy hoạch và mở rộng sẽ thúc đẩy quá trình giao thương, buôn bán, xuất nhập dễ dàng hơn.

Tuyến đường DT 753 nối Đồng Xoài – Sân bay Long Thành – Cảng Cái Mép Thị Vải là tuyến đường trọng điểm để phát triển đồng bộ 3 tỉnh Đồng Nai – Bình Phước – Vũng Tàu. Tuyến đường sẽ rút ngắn thời gian di chuyển cho các phương tiện giao thông nhằm tăng hiệu suất trong việc vận chuyển hàng hóa, mặt khác cũng giúp khai thông sự ùn tắc tại các trạm giao thông đang có.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Phước đang có đề xuất mở rộng, nâng cấp và quy hoạch một số tuyến đường liên xã, những tuyến đường này là điểm nhấn của khu vực.

Nhu cầu ở tăng cao

Bình Phước hiện đang là tỉnh thành thu hút nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 230 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tổng đăng ký 2315 triệu USD, 959 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 82.784 tỷ đồng. Và trong năm 2019, tỉnh có 7700 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn 72.056 tỷ đồng.

Lý do chính giúp lĩnh vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh như vậy là vì Bình Phước đã thực hiện hiện chủ trương hút đầu tư đúng đắn và hợp lý.

Tỉnh Bình Phước có thể được xem là thủ phủ công nghiệp của Nam Bộ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 13 khu công nghiệp lớn và nhỏ, trong đó có 8 khu công nghiệp đã đưa vào hoạt động. Trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh quy hoạch thêm khu công nghiệp Becamex với diện tích 6300ha tại Đồng Phú, sẽ được khởi công vào năm 2022. Hiện nay, khi các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, sự nhộn nhịp đô thị cũng bắt đầu hình thành. Dân cư tập trung đông về các vị trí ven khu công nghiệp để sinh sống, làm việc và kinh doanh. Đây là thời điểm vàng cho thị trường bất động sản Bình Phước chuyển hướng và nâng cao giá trị.

Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ 

Bình Phước là tỉnh rộng nhất vùng Đông Nam Bộ với diện tích lớn nhất trong 19 tỉnh thành, sở hữu 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha, trong đó 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng.

Để khai thác những lợi thế về vị trí của Bình Phước và quỹ đất cho khu công nghiệp, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đã được quy hoạch và từng bước đầu tư đồng bộ. Trong đó, điển hình như: tuyến đường Bình Phước – Tân Vạn xuyên suốt các khu công nghiệp với cảng biển Thị Vải – Cái Mép và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; đường cao tốc Tp.HCM – Chơn Thành – Ðắk Nông, tuyến Ðồng Phú – Bình Dương; dự án đường sắt Dĩ An – Hoa Lư; Cảng cạn ICD Hoa Lư công suất 900.000 container/năm, quốc lộ 14 C kết nối Ðắk Nông với Bình Phước qua Tây Ninh – Long An; Tuyến đường DT 753 nối  Đồng Xoài – Sân bay Long Thành – Cảng Cái Mép Thị Vải; xây dựng cầu Mã Đà kết nối Đồng Nai…

Tại các buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu năm 2021, lãnh đạo tỉnh Bình Phước kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông – Vận tải tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Bình Phước làm đầu mối để triển khai các dự án giao thông kết nối tỉnh với sân bay quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) và cảng Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Mặt khác, tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải đầu tư bổ sung đoạn tuyến cao tốc từ Chơn Thành – Hoa Lư để kết nối Tp.HCM – Chơn Thành – Hoa Lư phục vụ phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh trong vùng, kết nối với các nước Campuchia – Lào – Myanmar.

Ngoài ra, theo quy hoạch được phê duyệt, tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Tây (cao tốc Hồ Chí Minh) dài khoảng 212km, có quy mô 4-6 làn xe, tốc độ thiết kế từ 80-100km/giờ. Trong đó, điểm đầu cao tốc ở Đắk Nông bắt đầu ở đoạn sông Sêrêpôk với chiều dài khoảng 110 km; đoạn qua Bình Phước có chiều dài khoảng 102 km, điểm cuối đường cao tốc kết nối với đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành-Đức Hòa (tỉnh Long An). Trong tương lai, tuyến đường Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Bình Phước với các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và miền Tây.

Bên cạnh đó, Bình Phước đang nghiên cứu đề xuất xây dựng sân bay lưỡng dụng tại Hớn Quản quy mô 500ha, tạo tiền đề để địa phương này trở thành trung tâm của vùng Đông Nam Bộ.

“Đại bàng” về làm tổ, bất động sản hưởng lợi

Hạ tầng được quy hoạch và đầu tư mạnh là động lực cho các khu công nghiệp tại Bình Phước. Becamex – “Đại bàng” đã đi đầu thúc đẩy công nghiệp, kinh tế Bình Dương hiện đã đặt chân đến Bình Phước và nhiều khu công nghiệp hàng tỷ USD. Điển hình là dự án KCN Becamex – Bình Phước thuộc địa bàn huyện Chơn Thành đang triển khai có tổng diện tích 4.600 ha, trong đó khoảng 2.400 ha đất KCN và 2.200 ha đất dịch vụ và đô thị, tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD.

Trong năm 2020, tỉnh Bình Phước đang đề xuất xây dựng mới 2 khu công nghiệp rộng 7.617ha. Bao gồm khu công nghiệp Phú Riềng 1.300 ha và khu công nghiệp Becamex IDC 6300ha (khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị Đồng Phú). Các chuyên gia dự báo, với tiềm năng, vị trí tương đương và sự xuất hiện của “đại bàng”, chu kỳ phát triển kinh tế của Bình Phước sẽ lặp lại với tốc độ ngoạn mục như Bình Dương khoảng 10 năm trước.

Prime City – Vẫn bước an cư- Đầu tư sinh lời

Dự án có quy mô 5.5 ha với đa dạng nhiều loại hình sản phẩm như: nhà phố liền kề, shophouse.

Chắt chiu những tinh hoa có sẵn, Prime City đầu tư vào không gian sống xanh kết hợp với đô thị hiện đại trong nội khu dự án. Dự án nổi bật bởi công viên Ánh Sáng và Phố đi bộ

Hiện tại dự án đã sở hữu khung pháp lý hoàn chỉnh, được UBND thành phố Đồng Xoài phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 và chủ trương đầu tư dự án.

Chấp thuận quy hoạch tỷ lệ 1/500 của dự án Prime City – Bình Phước

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, dự án Prime City sẽ trở thành một dự án thu hút giới đầu tư bất động sản giai đoạn những tháng cuối năm 2021.