Thanh khoản là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản? - Bất Động Sản Đông Á

Thanh khoản nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực tài chính. Nhất là đối với những người đang làm việc trong môi trường tiền tệ điện tử. Vậy tính thanh khoản là gì? Những yếu tố nào có thể gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm bài viết

Telesale là gì? Công việc của một nhân viên Telesale

Teaser là gì? Và công dụng của Teaser như thế nào

Resort là gì? Tiêu chuẩn của Resort thượng hạng hiện nay

Tính Thanh khoản là gì?

Một tài sản hoặc sản phẩm khi chúng ta mua vào, bán ra mà nó không bị giá cả biến động trên thị trường gây ảnh hưởng tới thì được gọi là tính thanh khoản. Đối với thị trường chứng khoán thì tính thanh khoản có chức năng biến đổi tiền mặt thành chứng khoán.

Còn đối với lĩnh vực kinh doanh, tính thanh khoản được biết đến với khả năng sắp xếp các nguồn thu và chi. Một số danh mục có tính thanh khoản là: tiền đầu tư ngắn hạn, tiền hàng tồn kho, tiền mặt, tiền ứng trước, các khoản phải thu,…

Tính thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Trong lĩnh vực chứng khoán thì tính thanh khoản sẽ có khả năng giúp các doanh nghiệp, công ty chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt. Chính vì vậy nên các nhà đầu tư rất để tâm đến tính thanh khoản trên sàn giao dịch.

Bên cạnh đó, tính thanh khoản còn giúp chúng ta có thể nhận biết được đó có phải là môi trường đầu tư an toàn của nguồn vốn hay không. Thị trường chứng khoán càng sôi động thì tính thanh khoản lại càng cao. Vì vậy, có thể nói rằng đây chính là công cụ giúp cho doanh nghiệp thu hút được nhà đầu tư.

Những rủi ro trong tính thanh khoản chứng khoán là gì?

Hầu hết các ngân hàng và nhà đầu tư thường không chỉ để ý tới tính thanh khoản của chứng khoán. Họ chỉ quan tâm tới khả năng bán ra của chúng trước khi đến hạn thu hồi vốn.

Bởi bạn có thể nắm giữ rất nhiều chứng khoán nhưng khi bán ra lại rất khó có người mua hoặc bị mất giá. Chắc chắn những nhà đầu, ngân hàng sẽ phải chịu rất nhiều tổn thất nặng nề về tài chính. Vì vậy, trong thanh khoản thì đây được coi là rủi ro lớn.

Những rủi ro trong tính thanh khoản chứng khoán là gì?
Những rủi ro trong tính thanh khoản chứng khoán là gì?

Làm sao để kiểm tra được tính thanh khoản của thị trường?

Để đánh giá thị trường kinh tế được coi là thanh khoản thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là chiều sâu sổ lệnh, số lượng thực hiện giao dịch trong vòng 24h và tỷ lệ chênh lệch giá giữa mua vào và bán ra.

Tuy nhiên trên thực tế thì không phải sổ lệnh lúc nào cũng là yếu tố phản ánh thanh khoản chính xác được. Bởi những lệnh dừng hay lệnh được tạo từ các giao dịch tự động,… chỉ được xuất hiện khi đủ điều kiện cần thiết.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng trong các giao dịch thì tính thanh khoản là yếu tố rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp ngân hàng hoặc các nhà đầu tư quyết định là nên rút khỏi hay tham gia vào thị trường kinh tế đó.

Làm sao để kiểm tra được tính thanh khoản của thị trường?
Làm sao để kiểm tra được tính thanh khoản của thị trường?

Một số nhân tố gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản là gì?

Dưới đây là những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản mà bạn nên tham khảo:

Số lượng giao dịch ảnh hưởng đến tính thanh khoản

Đối với thị trường tiền điện tử thì một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đến thanh khoản đó chính là giao dịch coin. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường chưa biết cách sử dụng đúng với chức năng của nó. Hầu hết, họ chỉ tham gia dịch coin bởi sự gia tăng, biến động giá cả.

Số lượng giao dịch chính là số coin được sử dụng trong vòng 24h trên các sàn giao dịch chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản thì số lượng giao dịch chính là hoạt động của đồng coin trên thị trường.

Tính thanh khoản chịu ảnh hưởng của các sàn giao dịch tiền điện tử

Nơi mà các tài sản, sản phẩm của người sở hữu được tự do trao đổi mua và bán thì được gọi là sàn giao dịch. Hiện này có rất nhiều sàn giao dịch được ra đời trên thị trường. Đây là một tín hiệu cho thấy rằng con đường mang đến tiền điện tử cho các cá nhân ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó thì khối lượng giao dịch và hiệu suất được ra tăng đã giúp thúc đẩy thanh khoản trên thị trường.

Sự đồng ý của số đông ảnh hưởng đến tính thanh khoản là gì?

Bất kể một loại tiền nào cũng vậy, để có thể thành công và đứng vững trên thị trường thì phải phụ thuộc rất nhiều vào sự đồng ý của số đông. Đó cũng chính là lý do quan trọng nhất giúp cho tiền điện tử tồn tại và được áp dụng phổ biến.

Tính thanh khoản ảnh hưởng bởi quy định pháp luật

Ở mỗi một quốc gia thì đều sẽ có những quy định và điều khoản về luật pháp khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu thật kỹ về quy định luật pháp của quốc gia nơi bạn định đầu tư, giao dịch là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó có ảnh hưởng rất nhiều đến tính thanh khoản của thị trường đó.

Các sản phẩm, hàng hóa trên thị trường hiện nay đều có mối quan hệ mật thiết, liên thông với nhau. Vì vậy, khi thị trường biến động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thanh khoản của thị trường. Thế nên các nhà đầu tư hãy phân bổ nguồn vốn phù hợp vào nhiều lĩnh vực để hạn chế tổn thất một cách tối đa khi thị trường biến động.

Một số nhân tố gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản là số lượng giao dịch, các sàn giao dịch điện tử, sự đồng ý của số đông và các quy định của pháp luật
Một số nhân tố gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản là số lượng giao dịch, các sàn giao dịch điện tử, sự đồng ý của số đông và các quy định của pháp luật

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi tính thanh khoản là gì?. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá thường xuyên trong lĩnh vực chứng khoán. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích dành cho bạn khi tìm hiểu về thị trường tiền điện tử hiện nay.

error: Content is protected !!